A Lăng Bi - Gương sáng làm giàu ở thôn Ra Lang xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang

Trên vùng đất đồi, anh A Lăng Bi 40 tuổi ở thôn Ra Lang xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang đã đầu tư trồng thành công cây chuối mốc cấy mô, mô hình nuôi heo thịt mang lại thu nhập khá và ổn định.

Trên vùng đất đồi, anh A Lăng Bi 40 tuổi ở thôn Ra Lang xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang đã đầu tư trồng thành công cây chuối mốc cấy mô, mô hình nuôi heo thịt mang lại thu nhập khá và ổn định.

Qua xem ti vi, đọc báo, Bi biết nhiều người trên khắp mọi miền đã thành công từ mô hình chuối cấy mô, mô hình nuôi heo thịt. Nhận thấy công việc này mình có thể thử sức, anh ra Hà Nội mua 1500 gốc chuối và vận chuyển về bằng máy bay, đem về trồng trên diện tích 1 ha.  Anh mua tiền giống, công vận chuyển, phân bón và thuê nhân công hết 30,5 triệu đồng. Anh  Bi làm đất sạch, sau đó bắt đầu đào hố thẳng hàng, tưới nước và trồng hàng loạt để cây phát triển đồng đều. Theo anh Bi, cái khó nhất của người trồng là phải canh làm sao cho cây chuối trổ buồng, già đúng vào dịp tết mới bán được giá cao.

Để cây phát triển thì khâu nước tưới là không thể thiếu. Anh Bi đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt để tưới cho từng gốc chuối nhằm đảm bảo nguồn nước và độ ẩm cho cây chuối phát triển trong mùa nắng. Các công đoạn khác như chăm sóc, theo dõi bệnh, làm cỏ đều phải thực hiện thường xuyên đều đặn chứ không thể giao cho trời.   Anh Bi cho biết, cây chuối phát triển đến tháng thứ 5 thì nứt cây con, khoảng tháng thứ 6 đến tháng thứ 8 thì trổ buồng. Giai đoạn này đòi hỏi người trồng chăm sóc kỹ hơn. Trước hết phải vệ sinh gốc chuối thật sạch, cây con nứt lên chỉ để mỗi mẹ hai con, còn lại cắt bỏ để cây mẹ đủ sức nuôi buồng. Nhờ chăm sóc kỹ, 1 ha chuối phát triển tốt. Từ năm 2017, anh đã bắt đầu thu đến nay. Bình quân giá chuối 5.000 đồng/kg, mỗi buồng chuối nặng 18-20 ký’ mỗi năm anh thu hoạch được 4500 buồng chuối. Riêng lứa chuối tết, giá tăng gấp đôi ngày thường, mang về cho anh thu nhập đáng kể. Bình quân mỗi năm mô hình trồng chuối cấy mô này đã đem về cho gia đình anh thu nhập cao với 450 triệu đồng/năm.

Đến nay, đa số cây chuối con lứa đầu cũng đã ra buồng, chuẩn bị cho thu hoạch. Cứ một cây mẹ đẻ hai cây con, hai cây con ở lứa thứ hai sẽ có 4 cây cháu nữa, cứ như vậy số lượng cây chuối trong vườn tăng lên đều đặn. Anh Bi cho biết: “Trồng chuối mốc cấy mô đạt năng suất cao hơn chuối trồng cây con, màu sắc quả cũng đẹp hơn. Hơn nữa loại giống này cây chuối phát triển đồng đều, ít bệnh”.

Ông Ngô Thanh Long-Chủ tịch Hội Nông dân huyện, nhận xét: “Anh Bi là tấm gương mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm. Nhờ nghiên cứu, học hỏi nên mô hình trồng chuối cấy mô của anh Bi phát triển khá tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua thành công của anh Bi, chúng tôi nhận thấy vùng đất này phù hợp với chuối cấy mô. Hội Nông dân huyện sẽ phối hợp với các ngành hữu quan vận động bà con học hỏi và thực hiện theo mô hình này, nhờ anh Bi giúp đỡ kỹ thuật...để bà con học hỏi, làm theo”.

Bên cạnh việc trồng chuối, gia đình an còn chăn nuôi heo thịt, anh làm chuồng trại theo mô hình hệ thống nước uống tự động, mang cho heo ăn đảm bảo không để heo dẫm chân vào thức ăn, quy mô chuồng trên diện tích 50m2. Để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, anh Bi đầu tư máy băm chuối đa năng và máy ép cám viên, kết hợp nấu rượu để có thêm nguồn thức ăn cho đàn heo và cung cấp rượu đảm bảo an toàn cho bà con trong và ngoài xã. Bình quân mỗi ngày gia đình anh bán được 30 lít rượu, với giá 15 nghìn đồng/lít. Từ mô hình chăn nuôi kết hợp nấu rượu đem lại cho anh thu nhập 90 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, anh còn đầu tư trồng rừng keo với diện tích 11 hecta, chăn nuôi trâu, bò đem về nguồn thu lớn. Nhờ những nỗ lực trong phát triển kinh tế, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình anh có thu nhập 585 triệu đồng/năm. Gia đình anh còn giải quyết việc làm cho 13 lao động tại địa phương, giúp đỡ bà con trong thôn, xã và các xã lân cận về cây, con giống, phương pháp trồng cây và chăn nuôi. Với những việc làm trên, năm 2019 Anh Bi được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen.

Ngọc Vy

Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Avô Tô Phương

Chức vụ: Chủ tịch UBND

Số điện thoại: 0908 499555

Email: phuongavt@quangnam.gov.vn