Đông Giang họp mặt cựu giáo viên và học sinh miền Nam trên đất Bắc

Chào mừng kỷ niệm 132 năm mừng sinh nhật Bác Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2022) và được sự đồng ý của Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện.

Chiều ngày 19/5, tại huyện Đông Giang, Ban liên lạc học sinh miền nam huyện Đông Giang tổ chức buổi họp mặt Cựu giáo viên và học sinh miền nam trên đất Bắc gồm: (huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Duy Xuyên, Điện Bàn và Thành Phố Đà Nẵng). Tham dự có đồng chí Đỗ Tài, TUV, Bí thư Huyện ủy, Kiêm trưởng Ban liên lạc hội học sinh miền Nam huyện; đồng chí A Vô Tô Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, CT UBND huyện; đại diện lãnh đạo Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Đông Giang. Cùng 14 thầy cô cựu giáo viên Trường Phổ thông Nội trú Dân tộc Đinh Núp, Tam Kỳ, Quảng Nam- Đà Nẵng do thầy Nguyễn Ngân Trưởng Ban liên lạc làm trưởng đoàn.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cùng ôn lại quá trình hình thành Trường học sinh Miền Nam và Trường Dân tộc Nội trú Đinh Núp, Tam Kỳ, Quảng Nam- Đà Nẵng. Học sinh miền nam được ra miền Bắc học tập từ tháng 4/1969 đến tháng 4/1975 hầu hết được đưa sang quế Lâm Trung Quốc học tập, còn một số ít ở lại học tại Trường dân tộc Trung ương Chi Lê Hòa Bình. Sau ngày giải phóng 30/4/1975, đến ngày 16/8/1975 toàn bộ học sinh miền nam về nước. Từ 1975- 1978 học tại trường Phổ thông Nội trú dân tộc Đinh Núp, Tam Kỳ, Quảng Nam- Đà Nẵng. Các trường học sinh miền Nam dù bất kỳ ở đâu và trong hoàn cảnh nào,  đều nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của chính quyền và bà con các địa phương nơi trường trú đóng. Giáo viên, cán bộ, công nhân viên giảng dạy luôn coi học sinh như con em ruột thịt. Ngoài tình cảm thầy trò thông thường, còn có tình cảm rất đặc biệt: Vì miền Nam thân yêu", qua đó, góp phần tạo nên những học sinh Miền Nam có lý tưởng, lòng nhiệt tình cách mạng, được giáo dục, bồi dưỡng rèn luyện để xứng đáng là hạt giống đỏ Miền Nam được ươm mầm trên miền Bắc xã hội chủ nghĩa, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đã giữ vững được lập trường chính trị vững vàng, truyền thống đoàn kết, đem hết sức lực, trí tuệ để cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước ngày càng vững mạnh và phát triển hơn.

Tại buổi h��p mặt trong niềm xúc động, những anh chị em đã cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của quê hương, của học sinh miền nam, dành cho nhau sự quan tâm trong cuộc sống, nhất là những người còn có hoàn cảnh khó khăn. Cùng nhau chia sẽ niềm vui và nỗi buồn để tiếp tục động viên nhau trong cuộc sống, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Sáng cùng ngày, Đoàn đã đi thăm quan khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang.