Hội nghị bàn phương án xây dựng Nhà bia di tích lịch sử cấp tỉnh- nơi đầu tiên thành lập Đảng bộ Bến Hiên (cũ)

Sáng ngày 26.5, tại huyện Đông Giang, thường trực Huyện ủy 3 huyện Đông Giang, Tây Giang và Đại lộc tổ chức Hội nghị bàn phương án xây dựng Nhà bia di tích lịch sử cấp tỉnh-nơi đầu tiên thành lập Đảng bộ Bến Hiên (cũ). Đồng chí Đỗ Tài, Bí thư Huyện ủy Đông Giang; đồng chí BhLing Mia, Bí thư Huyện ủy Tây Giang và đồng chí Nguyễn Hữu Vũ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đại Lộc đồng chủ trì hội nghị.

Nhà bia di tích sẽ được xây dựng tại thôn Đại Mỹ, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc với tổng diện tích gần 600m vuông. Nhà bia có diện tích khoảng 70 m vuông với kiến trúc hình Gươl (nhà truyền thống của người Cơ Tu). Ngoài ra, công trình còn có các hạng mục phụ như cây nêu, chày, cối, tường rào, cổng ngõ, sân bãi, bồn hoa và hệ thống kè chắn chống sạt lở. Tổng kinh phí thực hiện 2,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của huyện Đông Giang và Tây Giang. Công trình do Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng và thương mại Việt Song Khanh thiết kế. Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Đại Lộc đã thống nhất hỗ trợ đất đai cũng nhưng tạo mọi điều kiện pháp lý để tiến hành xây dựng công trình lịch sử có ý nghĩa này. Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND huyện Đại lộc cho biết, sẽ chỉ đạo cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với xã Đại Hưng kiểm tra, đo đạc và hoàn tất các thủ tục đất đai để bàn giao xây dựng trong thời gian sớm nhất. Được biết, vào ngày 1.10.1950, huyện Bến Hiên chính thức được thành lập trên cơ sở tách ra khỏi huyện Đại Lộc. Để đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng căn cứ địa miền núi, đồng thời với việc thành lập huyện Bến Hiên, Tỉnh ủy Quảng Nam quyết định thành lập Đảng bộ huyện Bến Hiên. Hội nghị thành lập Đảng bộ huyện Bến Hiên họp phiên đầu tiên tại thôn 1, xã Đại Lãnh (nay là xã Đại Hưng, Đại Lộc).  Đây là một sự kiện có ý nghĩa lớn, thể hiện sự lớn mạnh của tổ chức Đảng, là mốc lịch sử quan trọng của Đảng bộ huyện Hiên. Kể từ khi chia tách, tái lập vào năm 2003 từ huyện Hiên (cũ), Đảng bộ huyện Đông Giang và Đảng bộ huyện Tây Giang thống nhất tiếp tục kế thừa sự kiện lịch sử này.

Đồng chí Đỗ Tài, Bí thư Huyện ủy Đông Giang cho biết, việc xây dựng công trình di tích này là việc làm cần thiết, đó cũng là thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc họp tại Hội thảo khoa học “Xác định số lần Đại hội Đảng bộ hai huyện Đông Giang và Tây Giang ngày 13.10.2021. “Công trình này sẽ là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho hế hệ trẻ, góp phần tô điểm, làm sáng thêm truyền thống yêu nước của đồng bào vùng Tây Quảng Nam”.