Các địa phương miền núi Quảng Nam chủ động ứng phó bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão số 4 ở khoảng 15.9 độ Vĩ Bắc; 117.1 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 14. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 25-30km/h.

Để ứng phó với tình trạng sạt lở, lũ quét xảy ra do mưa lớn, ngay trong sáng ngày 26/9, các địa phương miền núi tỉnh Quảng Nam đã tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt nhất nhằm đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng cho nhân dân. Trong đó ưu tiên hàng đầu là thực hiện phương châm "bốn tại chỗ" để ứng phó với bão số 4. Huy động các lực lượng xung kích ra quân giúp người chân chằng chống nhà cửa nhân dân; trụ sở trường học, nhà văn hóa, công sở... Tuyên truyền vận động nhân dân không đi lại khi bão ập đến, đặc biệt là vận động bà con đang ở nương rẫy sớm về làng trú ẩn để đề phòng nguy hiểm xảy đến. Nghiêm cấm người dân ra sống suối vớt cá, vớt củi khi đang có lũ từ thượng nguồn đổ về.  Làm việc với chủ đầu tư các công trình thủy điện về phương án đảm bảo an toàn hồ đập theo quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ; đối với các dự án thủy điện đang triển khai phải đảm bảo an toàn thi công; đồng thời, hướng dẫn các đơn vị thành lập Ban chỉ huy PCTT&TKCN tại đơn vị và chủ động cung cấp thông tin để theo dõi. 

Các huyện miền núi cũng đã giao nhiệm vụ cho ngành chức năng chủ động phối hợp các đơn vị liên quan bố trí phương tiện, máy móc, công nhân trên các tuyến giao thông huyết mạch và sẵn sàng tập trung khắc phục sự cố sạt lở gây ách tắc. 

Trước đó, các huyện miền núi cũng đã dự trữ lương thực tận các xã, thôn để sẵn sàng xuất kho cứu đói cho nhân dân khi xảy ra tình trạng cô lập hoàn toàn về giao thông; chủ động thuốc men tại các cơ sở y tế để chăm sóc sức khẻo nhân dân trong những ngày mưa bão diễn biến khó lường.

Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Avô Tô Phương

Chức vụ: Chủ tịch UBND

Số điện thoại: 0908 499555

Email: phuongavt@quangnam.gov.vn