“Lễ hội mùa xuân Cổng Trời Đông Giang”: Sôi động du lịch xứ Quảng

(QNO) - Với kỳ vọng trở thành điểm đến tham quan du lịch hút khách của miền Trung - Tây Nguyên, “Lễ hội mùa xuân Cổng Trời Đông Giang” sẽ được tổ chức tại Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang (xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam).

Một phần khung cảnh Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang từ xa nhìn vào. Ảnh: TPT
Một phần khung cảnh Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang từ xa nhìn vào. Ảnh: Báo Quảng Nam Online

Sự kiện trên đánh dấu sự trở lại của các chuỗi lễ hội sôi nổi, đặc sắc ở vùng cao ở Quảng Nam sau thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 với các loại hình sinh hoạt văn hóa truyền thống. Qua đây, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người và văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc vùng tây xứ Quảng  đến với du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội là dịp để du khách tham quan, trải nghiệm tại khu du lịch sinh thái quy mô ở khu vực miền Trung. Ảnh: TPT
Lễ hội là dịp để du khách tham quan, trải nghiệm tại khu du lịch sinh thái có quy mô ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: Báo Quảng Nam Online

Ban tổ chức cho biết, “Lễ hội mùa xuân Cổng Trời Đông Giang ” sẽ diễn ra từ ngày 10/3/2023 đến hết ngày 12/3/2023 tại Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang.

Dự kiến, trong 3 ngày, khu du lịch kỳ vọng sẽ đón khoảng hơn 5.000 du khách đến vui chơi, trải nghiệm.

Đại diện đơn vị quản lý và vận hành Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang cho biết: “Với mong muốn hướng về nguồn cội, thể hiện những giá trị bản sắc của vùng sơn cước và tiếp nối những nét đẹp văn hóa, lễ hội lần này được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa bản địa và tôn vinh vùng đất, con người và các giá trị truyền thống, góp phần phát triển du lịch, kinh tế của địa phương. Đây cũng là sự kiện đặc biệt mà chúng tôi muốn hướng đến nhằm chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Quảng Nam - Đà Nẵng”.

Các trò chơi truyền thống của đồng bào Cơ Tu sẽ được diễn ra tại lễ hội năm nay. Ảnh: TPT
Các trò chơi truyền thống của đồng bào Cơ Tu sẽ được diễn ra tại lễ hội năm nay. Ảnh: Báo Quảng Nam Online

Nhân dịp “Lễ hội mùa xuân Cổng Trời Đông Giang”, Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang sẽ tri ân bằng việc miễn phí hoàn toàn vé vào cổng cho đồng bào người Cơ Tu sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Để được áp dụng ưu đãi, du khách khi tham dự chương trình lễ hội chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân bản gốc và mặc trang phục truyền thống của đồng bào Cơ Tu.

“Lễ hội mùa xuân Cổng Trời Đông Giang” là dịp để đồng bào, du khách gần xa được cùng vui hội hòa mình vào những nghi lễ đậm đà bản sắc văn hóa, tham gia trải nghiệm, thi thố tài năng và có cơ hội tham gia bốc thăm trúng thưởng nhiều phần quà hấp dẫn có giá trị lên đến hơn 320 triệu đồng.

Du khách có cơ hội tham gia bốc thăm nhiều phần quà hấp dẫn. Ảnh: TPT
Du khách có cơ hội tham gia bốc thăm nhiều phần quà hấp dẫn. Ảnh: Báo Quảng Nam Online

“Đây sẽ là một sự kiện lễ hội dự kiến được tổ chức thường niên hằng năm nhằm kích cầu, thúc đẩy phát triển và khai thác tiềm năng du lịch của Đông Giang trong thời gian tới. Đồng thời, tạo nên một điểm du lịch mới sôi động, hấp dẫn cho người dân địa phương và du khách” - một vị đại diện của đơn vị quản lý và vận hành Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang chia sẻ thêm.

Đến với Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang dịp này, du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên và lưu giữ những khoảnh khắc của đầu xuân với những sắc hoa rực rỡ đặc trưng của vùng cao, như mùa hoa trang rừng cùng nhiều loài hoa quý khác trong khu du lịch.

Tham quan, chụp hình lưu niệm tại khu du lịch đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) trực thuộc Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao kỷ lục “Khu du lịch sinh thái có nhiều thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”. Ảnh: TPT
Tham quan, chụp hình lưu niệm tại khu du lịch đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) trực thuộc Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao kỷ lục “Khu du lịch sinh thái có nhiều thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”. Ảnh: Báo Quảng Nam Online

Giữa không gian đại ngàn Trường Sơn hoang sơ, hùng vĩ cùng các hoạt động trải nghiệm, các show biểu diễn ấn tượng với sự tham dự của hàng chục các nghệ sĩ và nghệ nhân địa phương, hứa hẹn sôi động, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách với một điểm đến mới hấp dẫn trong bản đồ du lịch ở Quảng Nam. Bên cạnh đó, nổi bật và sôi động với các chương trình ca nhạc và bốc thăm trúng thưởng hằng đêm với mong muốn giao lưu, kết nối cộng đồng.

Điệu múa truyền thống được biểu diễn giữa khung cảnh lung linh, huyền ảo của núi rừng. Ảnh: TPT
Điệu múa truyền thống được biểu diễn giữa khung cảnh lung linh, huyền ảo của núi rừng. Ảnh: Báo Quảng Nam Online

Với phương châm làm mới mình và gia tăng nhiều trải nghiệm cho du khách, “Lễ hội mùa xuân Cổng Trời Đông Giang” với hàng loạt hoạt động đa dạng diễn ra trong suốt 3 ngày như múa tân tung da dá (điệu múa đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia), tái hiện “Tết mừng lúa mới” với ý nghĩa cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống bình yên, no đủ… hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong dịp này.

Du khách thưởng ngoạn, vui chơi giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Ảnh: TPT
Du khách thưởng ngoạn, vui chơi giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Ảnh: Báo Quảng Nam Online

Sự kiện còn mang đến nhiều hoạt động thú vị khác như giao lưu văn hóa, các trò chơi dân gian diễn ra liên tục trong suốt 3 ngày lễ hội như thả hoa đăng, trải nghiệm nhiều hoạt động như đan lát, dệt thổ cẩm Cơ Tu (nghề này đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia), làm bánh sừng trâu...

Ngoài ra, chương trình lễ hội còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, hòa mình vào thiên nhiên và tham gia các hoạt động vui chơi thể thao truyền thống như thi leo cột mỡ, kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo… và nhận các giải thưởng hấp dẫn lên đến 5 triệu đồng.

Hòa mình cùng các điệu múa đậm đà bản sắc dân tộc. Ảnh: TPT
Hòa mình cùng các điệu múa đậm đà bản sắc dân tộc. Ảnh: Báo Quảng Nam Online

Bên trong khu du lịch, ban tổ chức đã bố trí nhiều khu vực ẩm thực, các gian hàng trưng bày sản vật địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá của du khách khi đến với lễ hội. Đồng thời, thu hút sự chú ý của đông đảo du khách là các không gian vui lễ hội với quy mô lớn và nâng tầm các hoạt động để tạo điểm nhấn, ấn tượng cho những người tham gia, tạo không khí lễ hội mùa xuân ở vùng cao càng trở nên tưng bừng, ấn tượng.

Khu du lịch sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới. Ảnh: TPT
Khu du lịch sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới. Ảnh: Báo Quảng Nam Online

Ngoài ra, đại diện của Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang cho biết, thời gian đến, khu du lịch sẽ tiếp tục bổ sung nhiều hạng mục công trình, xây dựng nhiều sản phẩm mới nhằm tăng trải nghiệm và sức hấp dẫn. Để hướng đến trong tương lai, Cổng Trời Đông Giang là một điểm đến hấp dẫn của Quảng Nam, đáp ứng đầy đủ theo 4 tiêu chí mà nhà đầu tư đã tâm huyết đặt ra: sinh thái, tâm linh, văn hóa bản địa và nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe. 

Để đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang nói chung, trải nghiệm “Lễ hội mùa xuân Cổng Trời Đông Giang” nói riêng, du khách đi bằng đường bộ có nhiều hướng tiếp cận. Từ đồng bằng, du khách theo quốc lộ 14G tới thị trấn Prao (huyện Đông Giang), qua đường Hồ Chí Minh hướng vào nam, tới địa phận thôn A Sờ (xã Mà Cooih), rẽ xuống khu du lịch nằm ven tuyến ĐT609.

Từ hướng Hội An, Điện Bàn, hay Đà Nẵng, du khách đi trên tuyến ĐT609 hướng lên qua An Điềm (huyện Đại Lộc), đến xã Kà Dăng (huyện Đông Giang) sẽ tới khu du lịch; hoặc đi quốc lộ 14B, đến gần cầu Hà Nha (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc) rồi sẽ trái vào ĐT609, sau đó rẽ phải hướng lên địa phận xã Kà Dăng.  

Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Avô Tô Phương

Chức vụ: Chủ tịch UBND

Số điện thoại: 0908 499555

Email: phuongavt@quangnam.gov.vn