Nguyên nhân lây lan dịch LMLM tại huyện Đông Giang

Tính đến 05/3/2024, huyện Đông Giang đã xảy ra 04 ổ dịch LMLM tại (thôn Ra Nuối, xã Jơ Ngây; thôn K8, xã Sông Kôn; thôn Cột Buồm, xã Kà Dăng và tại xã Zà Hung) làm 186 con bò, trâu bị bệnh. Các ngành hữu quan của huyện đã trị khỏi bệnh cho 75 con trâu, bò.

|Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Va Ra

Nguyên nhân phát sinh dịch bệnh được xác định là 02 hộ dân thôn Ra Nuối (xã Jơ Ngây) mua 05 con bò từ thành phố Tam Kỳ về nuôi, sau đó phát hiện bệnh LMLM, do chủ quan không biết mua bò bị bệnh nên chăn thả làm lây lan dịch bệnh. Trước tình hình trên, ngày 05/3/2024  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam có buổi làm việc với UBND huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

|Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng phòng NN&PTNT huyện báo cáo về tình hình dịch bênh trên địa bàn huyện. Ảnh: Va Ra

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh LMLM trên địa bàn huyện Đông Giang, đại diện Sở NN&PTNT yêu cầu huyện Đông Giang báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo, giấu dịch, làm lây lan dịch bệnh. Thực hiện cách ly gia súc bị bệnh để điều trị. Chỉ đạo các địa phương triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024 trên địa bàn, từ ngày 01/3/2024 đến hết ngày 31/3/2024. Rà soát, chuẩn bị vắc xin tiêm phòng các bệnh trên đàn vật nuôi. Tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; chỉ đạo quản lý hoạt động đối với các cơ sở, hộ kinh doanh giết mổ động vật nhỏ lẻ trên địa bàn. Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao. Các ngành hữu quan của huyện kiểm soát chặt chẽ công tác kiểm dịch, kiểm tra con giống nhập vào địa bàn và thực hiện công tác sát trùng các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn; xử lý các trường hợp vi phạm.